Việt Nam English

XÂY BẾP MỚI PÙ LÙNG - KÉO MẶT TRỜI HỒNG, ẤM NHỮNG MÙA ĐÔNG

21/12/2022 - 1999 lượt xem

4,43 stars / 7 rates

Thời gian đạp lên những chiếc lá vàng rơi đẩy mùa thu đi mất. Những cơn gió mùa kéo về như báo hiệu mùa đông lạnh lẽo đang dần gõ cửa. Nhưng chính cái lạnh lẽo đó đã khiến con người sát lại gần nhau hơn. Tín hiệu ấy như một hồi chuông ngân vang, để Ocean Edu tiếp tục triển khai chương trình “XUÂN ẤM ÁP TẾT YÊU THƯƠNG” để mang đến một mùa Xuân ấm áp, một cái Tết sum vầy cho các em học sinh nơi rẻo cao.

Trong chuyến đi tiền trạm đến Bắc Kạn để khảo sát địa điểm thực hiện chương trình "Xuân ấm áp Tết yêu thương", các thành viên trong đoàn đã vô cùng xúc động khi nhìn thấy khu bếp ăn của các em học sinh điểm trường Pù Lùng được quây lại bằng những tấm gỗ trong một nhà kho cũ, nơi các Thầy Cô ngày ngày vẫn nỗ lực thổi lên ngọn lửa duy trì bếp ăn để học trò mình có thể no bụng mà ấm con chữ. Đây cũng chính là căn bếp chung của ba điểm trường Pù Lùng 1, Pù Lùng 2 và Bản Hỏ, là căn bếp phục vụ bữa ăn bán trú cho hơn 100 em học sinh độ tuổi từ mầm non đến tiểu học.

Song cũng tựa như bếp lửa kia cứ mỗi khi gió lùa lại chợt tắt, khu bếp tạm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Nếu một ngày những ván gỗ kia sụp xuống thì những cố gắng và thành quả bước đầu của thầy cô trong việc nuôi dưỡng những mầm cây non của núi rừng Xuân Lạc không biết bao giờ mới có thể phục hồi lại được. Bởi lẽ, khi cái đói trực chờ nuốt chửng lấy sự hồn nhiên, các em học sinh nơi đây cũng sẽ sớm bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh và sự nhiệt thành với con chữ sẽ phai mờ dần.

Thống kê cho thấy ở các lớp tiểu học và mầm non tại ba điểm trường Pù Lùng 1, Pù Lùng 2 và Bản Hỏ, sĩ số các lớp buổi sáng có thể tương đối đầy đủ, nhưng buổi chiều, vì đói, cũng có một số em học sinh bỏ học. Với đặc thù vùng sâu vùng xa trẻ em nếu đã bỏ lớp, việc vận động các em đi học trở lại cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Sẽ thật uổng phí và đáng tiếc nếu như chỉ vì cái đói cái nghèo mà những em bé đáng yêu nơi đây không thể được đi học. Và nếu những mầm non của núi rừng hôm nay không thể lớn lên thành những cây khoẻ mạnh, những thế hệ mầm xanh sau nữa biết nương tựa vào đâu? Và rồi tương lai của mảnh đất Xuân Lạc sẽ đi về đâu nếu tương lai của những đứa trẻ còn bị cản trở chỉ bởi cái ăn từng ngày?

Và nỗi trăn trở của những thành viên trong đoàn càng lớn dần khi biết rằng rằng chiếc bếp củi tạm bợ ở điểm trường Pù Lùng 2 là nơi duy nhất có thể nấu ăn và cung cấp cho cả hai điểm trường còn lại, bởi trong ba điểm trường thì đây là nơi duy nhất có đủ nước nấu ăn. Khi ấy, chúng tôi hiểu rằng, một chiếc bếp mới không chỉ mở ra một tương lai mới cho học sinh tại một ngôi trường nhỏ mà còn là phương tiện nhen lên niềm mong muốn đi học cho rất nhiều đứa trẻ khác, không chỉ tại thời điểm này mà còn có thể kéo dài rất nhiều năm nữa.

Bên cạnh đó, với một căn bếp mới khang trang hơn, an toàn hơn, các bậc phụ huynh nơi đây cũng có thể phần nào an tâm về cái ăn của con em họ mỗi ngày tới trường, từ đó vững lòng cho các em đi học. Chúng tôi hiểu, một gian bếp mới được xây ở đây không chỉ đơn thuần giải quyết vấn đề trước mắt mà còn có thể góp phần thay đổi một thế hệ tương lai của núi rừng cũng như thay đổi bộ mặt của vùng đất này sau rất nhiều năm nữa.

Xuân ấm áp Tết yêu thương năm nay, Ocean Edu sẽ triển khai công trình “BẾP ĂN CHO EM” tại Pù Lùng như một món quà để tiếp thêm niềm tin, hy vọng của các Thầy Cô đang ngày ngày bám điểm trường, để giúp các em học sinh thêm vững tin đến trường. Hãy cùng Ocean Edu “Nâng bước chân em đến trường”.

Bài viết liên quan

RỘN RÀNG NGÀY HỘI KHAI TRƯƠNG - GIA NHẬP THÊM 3 CHI NHÁNH MỚI VÀO HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU

Xem tiếp

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VÀ TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC PEARSON EDUCATION SOUTH ASIA

Xem tiếp

HỘI THẢO ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN OCEAN EDU VỀ CHIẾN LƯỢC SÁNG TẠO TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Xem tiếp

"THẮP SÁNG TIỀM NĂNG CỦA BẠN" - CUỘC THI TIẾNG ANH THU HÚT HƠN 100.000 HỌC SINH THAM GIA TRÊN TOÀN QUỐC

Xem tiếp

OCEAN EDU 16 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG HÀNG TRIỆU HỌC SINH GIỎI TIẾNG ANH

Xem tiếp
Đăng ký học tiếng Anh miễn phí

NGUYỄN HẢI ĐĂNG - HỌC VIÊN XUẤT SẮC OCEAN EDU NÔNG CỐNG ĐẠT 6.0 IELTS NGAY LẦN THI ĐẦU TIÊN

Nguyễn Hải Đăng - học sinh 12 trường THPT Nông Cống 1 và là học viên lớp TEENS3_IELTS4.5 tại Ocean Edu Nông Cống. Hải Đăng bắt đầu tham gia học tiếng Anh tại Ocean Edu năm 2021, đầu vào với trình độ 4.5 IELTS. 

Xem chi tiết

TẬP SAN NỘI BỘ SỐ 24 - VƯỢT MONG ĐỢI

Tập san nội bộ số 24 với chủ đề “Vượt mong đợi". Trong số này, chúng ta sẽ được gặp gỡ những thầy cô tài ba - những người lái đò thầm lặng, mang tri thức đến với hàng triệu học sinh và chung một mục đích lớn "Giúp hàng triệu người Việt giỏi tiếng Anh". Cùng với đó là những tâm sự đầy ngọt ngào của những thầy cô giáo tận tâm và đầy say mê với sự nghiệp giảng dạy, những người luôn mang trong mình ước mơ đẹp đẽ là chắp cánh cho những học viên của mình tự tin vững bước trên con đường chinh phục ước mơ được trở thành công dân toàn cầu. Hãy cùng đón đọc Tập san nội bố số 24 phát hành quý IV/2022 cùng Ocean Edu nhé!

Xem chi tiết

TẬP SAN NỘI BỘ SỐ 23 - THẮP SÁNG NĂNG LƯỢNG

Tập san nội bộ số 23 với chủ đề “Thắp sáng năng lượng”. Trong số này, chúng ta sẽ được gặp gỡ những thầy cô vô cùng tài ba, đặc biệt luôn đặt "cái tâm" với nghề lên trên hết trong mọi công việc. Cùng với đó là những tâm sự đầy ngọt ngào của những thầy cô giáo tận tâm và đầy say mê với sự nghiệp giảng dạy, những người luôn mang trong mình ước mơ đẹp đẽ là chắp cánh cho những học viên của mình tự tin vững bước trên con đường chinh phục ước mơ được trở thành công dân toàn cầu. Hãy cùng đón đọc Tập san nội bố số 23 phát hành quý III/2022 cùng Ocean Edu nhé!

Xem chi tiết

TẬP SAN NỘI BỘ SỐ 22 - TĂNG TỐC

Tập san nội bộ số 22 với chủ đề “Tăng tốc”. Trong số này, chúng ta sẽ được gặp những con người tài ba, lĩnh hội đủ TÂM-TRÍ-LỰC và họ đã đạt được những kết quả thực sự đáng nể phục. Cùng với những thành tựu vô cùng ngọt ngào ấy là những tâm sự đầy ngọt ngào của những thầy cô giáo tận tâm và đầy say mê với sự nghiệp giảng dạy, những người luôn mang trong mình ước mơ đẹp đẽ là chắp cánh cho những học viên của mình tự tin vững bước trên con đường chinh phục ước mơ được trở thành công dân toàn cầu. Hãy cùng đón đọc Tập san nội bố số 22 phát hành quý II/2022 cùng Ocean Edu nhé!

Xem chi tiết

HỘI THẢO ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN OCEAN EDU VỀ CHIẾN LƯỢC SÁNG TẠO TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Là một trong những hệ thống trung tâm Anh ngữ hàng đầu Việt Nam, Ocean Edu thường xuyên tổ chức chương trình đào tạo chuyên sâu về các khóa học, về các giáo trình mới nhất nhằm mang tới học viên chất lượng đào tạo ưu việt nhất

Xem chi tiết