Việt Nam English

ENDING SOUNDS - MẸO “NHỎ NHƯNG CÓ VÕ” GIÚP BẠN PHÁT ÂM CHUẨN “TÂY”

07/12/2021 - 18651 lượt xem

3,43 stars / 7 rates

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình phát âm tiếng Anh đúng nhưng nghe không “sang chảnh” như người nước ngoài? Đó là bởi bạn học đúng nhưng chưa đủ. Ocean Edu sẽ mách bạn một mẹo cực nhỏ nhưng “có võ”, giúp bạn phát âm chuẩn Tây chỉ sau “một nốt nhạc” - Ending sounds, hay còn gọi là Âm đuôi.

1. Ending sounds là gì?

Ending sounds (Âm đuôi) là âm thanh cuối của từ. Các âm cuối này thường là âm của phụ âm đứng cuối từ đó.

Ví dụ:

Từ “Make” → Kết thúc bằng nguyên âm /e/, phụ âm đứng cuối là /k/

→ Âm đuôi (ending sound) của từ là âm /k/.

2. Phân loại Ending sounds trong tiếng Anh

Trong tiếng Việt, một từ chỉ bao gồm một phụ âm và phần vần, trong khi đó với tiếng Anh thì khác, khi mà một từ có thể chứa nguyên âm và nhiều phụ âm.

Ending sounds trong tiếng Anh gồm 3 loại chính, đó là:

Ending sounds gốc từ: Bản thân từ sinh ra đã có ending sounds.

Ví dụ: Case, rough, boss, break, fraud…

“s/es” ending sounds: 2 dạng thêm “s/es” vào danh từ chia số ít sang số nhiều hoặc động từ theo sau ngôi thứ 3 số ít “He”, “She”, “It” trong thì Hiện tại đơn.

Ví dụ:

I have two pencil boxes.

She catches the bus every day.

He plays tennis with his friends.

“ed” ending sound: Dạng thêm đuôi “ed” vào gốc từ của động từ trong thì quá khứ có quy tắc.

Ví dụ: listened, stopped, danced…

Âm cuối còn giúp chúng ta có thể phân biệt một số từ có cách phát âm gần giống nhau.

Ví dụ:

Food – Foot

Kiss – Kid

No – Nose

Five – Fight

3. Quy tắc phát âm ending sounds

Quy tắc phát âm “ed” (3 quy tắc):

Quy tắc phát âm “s/es: (3 quy tắc):

4. Hướng dẫn luyện tập phát âm ending sounds hiệu quả nhất

► Nắm thật chắc cách phát âm phụ âm trong tiếng Anh (theo IPA)

Muốn phát âm ending sounds đúng, trước hết bạn cần nắm vững cách đọc các phụ âm trong tiếng Anh – tra trong bảng IPA – bảng phiên âm tiếng Anh.

► Nghe cách phát âm của người bản ngữ

Bạn có thể nghe đi nghe lại theo người bản ngữ nói ở bất cứ bộ phim, video hay bản tin nào mình cảm thấy thích hoặc giao tiếp thật nhiều với người nước ngoài. Sau đó hãy tập nói lại các từ, câu theo phản xạ tự nhiên. Dần dần cách phát âm sẽ được hình thành trong đầu bạn, bạn sẽ không chỉ nói được một câu, mà nhiều câu khác với chất giọng ấy.

► Phát âm rõ từng từ

Phát âm rõ từng từ đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm được âm đuôi. Mỗi từ vựng trong tiếng Anh đều có cách phát âm riêng, yêu cầu toàn bộ các âm tiết (cả nguyên âm và phụ âm) đều phải được phát âm hết.

Việc điều chỉnh cách phát âm từng từ riêng biệt giúp bạn không phát âm thiếu âm, nuốt âm sai cách. Bạn nên tập thói quen tra từ điển để xem cả phiên âm, phát âm thay vì chỉ chăm chú vào việc dịch nghĩa của từ nhé.

► Tập nối âm từ tiếng Anh

Nối âm tiếng Anh cũng là một cách hay để luyện tập phát âm âm cuối. Trên thực tế, trong giao tiếp thường ngày, người bản ngữ nối âm khá nhiều, đặc biệt là những trường hợp phụ âm cuối của từ trước đứng trước nguyên âm đầu của từ sau.

For example: “I got it”, “Put it on”, “She likes you”,…

Khi nối âm như vậy, bạn bắt buộc phải phát âm cả âm cuối của các từ và sẽ không quên phát âm âm cuối nếu thường xuyên luyện tập nối âm vào một nguyên âm đầu của từ đứng sau.

► Chú ý đến ngữ điệu của câu

Các bạn nên nhớ, ngữ điệu của câu nhanh hay chậm đều có liên quan mật thiết tới ending sounds. Sở dĩ phát âm rõ ending sounds là do bạn lên xuống giọng và ngắt nghỉ như thế nào trong câu.

Khi bạn nhấn âm vào một từ, bạn bắt buộc phải phát âm đầy đủ âm tiết và ending sound cũng không ngoại lệ.

Kết lại, việc học và phát âm âm đuôi “ending sounds” không thể hình thành trong một sớm một chiều mà đó là cả một quá trình khổ luyện lâu dài. Thế nhưng lợi ích đem lại không thể đếm xuể. Ocean Edu chúc các bạn thành công!

HỌC TIẾNG ANH VỚI 100% GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI TẠI OCEAN EDU

100% giáo viên nước ngoài với trình độ chuyên môn cao, hơn 2.000 chuyên viên chuyên nghiệp, hơn 1.000.000 học viên và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là những dấu mốc lớn của Ocean Edu trên hành trình 14 năm “trồng người” và đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục Anh ngữ tại Việt Nam.

Các chương trình học tại Ocean Edu đều được biên soạn và liên tục cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với từng lứa tuổi, giúp học viên có thể đạt được hiệu quả cao nhất, áp dụng thành thạo trong công việc và cuộc sống.

Đến với Ocean Edu phụ huynh sẽ tìm được các khóa học cho mọi lứa tuổi: Discovery English (4-6 tuổi), Challenge English (6-11 tuổi), Focus English (11-16 tuổi). Ngoài ra, Ocean Edu có các lớp tiếng Anh cho sinh viên, người lớn đi làm tùy theo mục đích như Tiếng Anh giao tiếp quốc tế, hoặc luyện thi các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC,...

Với hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, Ocean Edu luôn nỗ lực mang đến cho học sinh Việt Nam chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế, để các con tự tin khám phá kho tàng kiến thức của kỷ nguyên mới, từ đó say mê nghiên cứu, thay đổi tầm nhìn, làm chủ tiếng Anh, làm chủ tương lai.

Bài viết liên quan

OCEAN EDU ĐỒNG HÀNH CÙNG HƠN 3500 TRƯỜNG HỌC TRÊN TOÀN QUỐC CHÀO ĐÓN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2023-2024.

Xem tiếp

OCEAN EDU TỔ CHỨC KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE CHO HÀNG NGÀN HỌC VIÊN

Xem tiếp

HÀNG TRĂM THÍ SINH TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC CHÍNH THỨC BƯỚC VÀO NGÀY THI ĐẦU TIÊN KỲ THI CAMBRIDGE ENGLISH ASSESSMENT 2023

Xem tiếp

OCEAN EDU THÔNG BÁO LỊCH THI NHẬN CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE

Xem tiếp

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VINH DỰ LÀ ĐƠN VỊ UỶ QUYỀN KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE TẠI VIỆT NAM

Xem tiếp
Đăng ký học tiếng Anh miễn phí

OCEAN EDU ĐỒNG HÀNH CÙNG HƠN 3500 TRƯỜNG HỌC TRÊN TOÀN QUỐC CHÀO ĐÓN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2023-2024.

Hòa chung không khí tưng bừng đón chào năm học mới của hơn 22 triệu học sinh trên khắp cả nước, Ocean Edu hân hạnh đồng hành trong Lễ khai giảng năm học 2023 -2024 tại hơn 3500 trường học thuộc các cấp học Mầm Non, Tiểu Học và THCS trên toàn quốc.

Xem chi tiết

OCEAN EDU TỔ CHỨC KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE CHO HÀNG NGÀN HỌC VIÊN

Nằm trong lộ trình phổ cập tiếng Anh và giúp môn ngoại ngữ này trở thành ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ tại Việt Nam, kỳ thi khảo thí và cấp chứng chỉ Cambridge đã được tổ chức dành cho các học viên Ocean Edu từ ngày 21 đến ngày 28/08/2023. Đây là sự kiện quan trọng giúp học viên Ocean Edu chinh phục chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế Cambridge phục vụ cho học tập và công việc phát triển lâu dài.

Xem chi tiết

HÀNG TRĂM THÍ SINH TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC CHÍNH THỨC BƯỚC VÀO NGÀY THI ĐẦU TIÊN KỲ THI CAMBRIDGE ENGLISH ASSESSMENT 2023

Hôm nay ngày 21/08/2023 là ngày thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh Cambridge English Assesment do Hệ thống Anh ngữ quốc tế Ocean Edu tổ chức. Kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày từ 21-25/08 và ngày 28/08/2023, với các bài thi kỹ năng: Speaking, Listening, Reading & Writing.

Xem chi tiết

OCEAN EDU THÔNG BÁO LỊCH THI NHẬN CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE

Chứng chỉ Cambridge là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát lớn nhất thế giới gồm nhiều mức độ đánh giá khác nhau đo lường kết quả học tập của học sinh một cách chính thống, khách quan, trung thực, hiệu quả. Với việc được công nhận trên 160 quốc gia và hơn 20.000 trường đại học, nhà tuyển dụng và chính phủ trên khắp thế giới, cuộc thi giúp học viên đánh giá năng lực cho các mục đích: Học tập, làm việc, xin Visa, du lịch, giao lưu văn hóa, tiếp cận thông tin…

Xem chi tiết

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VINH DỰ LÀ ĐƠN VỊ UỶ QUYỀN KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu là một trong những đơn vị đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam được Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge công nhận là đơn vị tổ chức khảo thí và cấp chứng chỉ Cambridge Quốc tế với mã số VN048, được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ở nhiều cấp độ khác nhau tại Việt Nam.

Xem chi tiết