Việt Nam English

PROJECT-BASED LEARNING - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI CỦA THẾ KỈ 21

29/10/2021 - 2685 lượt xem

0 stars / 0 rates

Project-based learning - Học qua dự án là một phương pháp học tập lấy học sinh làm trung tâm, hướng học sinh đến việc lĩnh hội kiến thức và kĩ năng thông qua việc bắt tay vào một dự án cụ thể để giải quyết vấn đề. Học sinh sẽ trải qua một quá trình tìm tòi, khám phá để giải quyết một dự án nằm trong thử thách đòi hỏi tư duy.

Trước đây, việc học và dạy truyền thống như giao nhiều bài tập về nhà, học thuộc lòng từ mới với khối lượng kiến thức và bài tập lặp đi lặp lại khá lớn khiến các em học sinh dễ trở nên mệt mỏi và áp lực. Đến trường dần trở thành “nỗi sợ” và các em không tìm thấy niềm vui mỗi khi học tập.

Ngày nay, với việc nghiên cứu kỹ lưỡng, cập nhật những xu hướng giảng dạy mới nhất trên thế giới, phương pháp Project-based learning (hay còn gọi là Học qua dự án) đang thay thế phương pháp dạy truyền thống, giúp học sinh tiếp cần kiến thức một cách chủ động và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Vậy Project-based learning là gì?

Project-based learning (PBL) - Học tập qua dự án là một phương pháp học tập dựa trên việc đề ra một dự án cho người học và người tham gia cần sự hợp tác với nhau để tạo nên một sản phẩm, một bài thuyết trình hoặc một bài thu hoạch cuối khóa học.

Một vài điểm nổi bật của phương pháp học tập theo dự án bao gồm:

  • Tiếp thu được những nội dung học thuật quan trọng
  • Rèn luyện và phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 (như làm việc nhóm, giao tiếp và tư duy phản biện)
  • Phát triển kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và khả năng làm việc nhóm
  • Giúp học sinh đạt được và áp dụng các kiến thức học thuật và kỹ năng mềm để giải quyết một vấn đề trong thực tế hoặc trả lời một câu hỏi mở

Ưu điểm vượt trội của phương pháp Project-Based Learning

PBL không chỉ đơn thuần là thiết kế một bảng biểu hay vẽ một bức tranh trang trí, PBL yêu cầu học sinh phải nghiên cứu và trả lời một vấn đề hoặc thách thức trong thực tế, đòi hỏi học sinh phải tìm tòi, tư duy sâu về bài học, từ đó chủ động tiếp thu và tích lũy kiến thức, cũng như trau dồi những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, tư duy phản biện…

Những ưu điểm không thể không nhắc đến của phương pháp Học qua dự án như:

► Học sinh chủ động tìm kiếm cách giải quyết vấn đề: Thay vì học theo cách truyền thống (học sinh được giáo viên hướng dẫn chi tiết, từng bước một để đến với kết quả), với phương pháp này, giáo viên chỉ là người gợi mở đề tài, học sinh mới là người giải quyết đề tài bằng cách đào sâu kiến thức, bảo vệ quan điểm của mình.

► Học sinh có góc nhìn đa chiều về một vấn đề: Nguồn gốc của một vấn đề được xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau, buộc các bạn học sinh phải nghiên cứu và tìm hiểu ở mọi phương diện để tìm ra nguyên nhân chính của vấn đề. 

► Học sinh sẽ tự định hướng để giải quyết vấn đề, làm việc nhóm giúp phát triển kỹ năng 4Cs (giao tiếp, phản biện, sáng tạo, hợp tác): Các học viên sẽ cùng nhau làm việc nhóm, bàn bạc về một chủ đề, đưa ra các câu hỏi, các ý kiến khác nhau, từ đó phát triển các kỹ năng như Hợp tác, phản biện, sáng tạo, giao tiếp, tự tin thuyết trình, trình bày trước các học viên khác.

► Thể hiện bản thân, học cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình: Thông qua việc chủ động tìm tòi, sáng tạo, tự bảo vệ ý kiến của mình, học viên sẽ học được cách thể hiện cái “tôi”, và chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình.

OCEAN EDU ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP PROJECT-BASED LEARNING TRONG VIỆC GIẢNG DẠY

Tại Ocean Edu, phương pháp Project-based Learning được áp dụng cho khóa học Challenge English (6 - 11 tuổi), theo đó, giáo viên nước ngoài sẽ tổ chức các hoạt động học tập để giúp cho học viên tự tìm hiểu kiến thức, đặt câu hỏi và đưa ra những lời nhận xét, từ đó suy nghĩ sâu hơn về vấn đề và hoàn thiện các kỹ năng cũng như sản phẩm của dự án.

Học viên sẽ được quyền lựa chọn các dự án hoặc giáo viên sẽ chọn dự án dựa trên sở thích và sự tò mò của các em, học viên cùng giáo viên tìm hiểu chủ đề và đặt ra những câu hỏi để học viên có thể dựa vào những câu hỏi đó mà chủ động tìm tòi nguồn tài liệu để trả lời.


Ocean Edu có đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài với trình độ chuyên môn sư phạm cao, tận tâm yêu nghề, với phương châm "lấy học viên làm trung tâm", học đi đôi với hành, học viên tại Ocean Edu luôn được “nắm quyền” chủ động tiếp thu, cập nhật kiến thức, chủ động nâng cao kỹ năng, trình độ tiếng Anh, từ đó làm chủ môn học này, xây dựng hành trang vững chắc đón đầu kỷ nguyên mới. 

Bài viết liên quan

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TẠI OCEAN EDU, CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Xem tiếp

CẬP NHẬT MỚI NHẤT VỀ VÒNG 1 CUỘC THI "IELTS CIRCLE OF CHAMPIONS 2022"

Xem tiếp

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VINH DỰ NHẬN "TOP 10 THƯƠNG HIỆU - NHÃN HIỆU XUẤT SẮC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG"

Xem tiếp

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Xem tiếp

VƯỢT THỬ THÁCH CÙNG IELTS CIRCLE OF CHAMPIONS 2022 VỚI TỔNG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG LÊN ĐẾN 10 TỶ ĐỒNG

Xem tiếp
Đăng ký học tiếng Anh miễn phí

TẬP SAN NỘI BỘ SỐ 21 - THẮP SÁNG TIỀM NĂNG

Tập san nội bộ số 21 với chủ đề “Thắp sáng tiềm năng”. Trong số này, chúng ta sẽ được gặp những con người thực, học thực, dạy thực và họ đã đạt được những kết quả thực sự đáng nể phục cùng những tâm sự đầy ngọt ngào của những thầy cô giáo tận tâm và đầy say mê với sự nghiệp giảng dạy, những người luôn mang trong mình ước mơ đẹp đẽ là chắp cánh cho những học viên của mình tự tin vững bước trên con đường chinh phục ước mơ được trở thành công dân toàn cầu. Nào, chúng ta hãy thắp sáng tiềm năng và ước mơ của người Việt trẻ cùng Ocean Edu!

Xem chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TẠI OCEAN EDU, CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Theo các chuyên gia ngoại ngữ cho rằng lộ trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho trẻ cần phải bám sát độ tuổi, khả năng tiếp thu và năng lực ngôn ngữ hiện tại của các em. Chính vì vậy tại Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn lấy học viên làm trung tâm, nghiên cứu và đưa ra lộ trình học cụ thể và bài bản giúp học viên tiếp thu một cách tốt nhất.

Xem chi tiết

CẬP NHẬT MỚI NHẤT VỀ VÒNG 1 CUỘC THI "IELTS CIRCLE OF CHAMPIONS 2022"

Sau gần 1 tháng phát động và tổ chức, Vòng 1 - Cuộc thi "IELTS CIRCLE OF CHAMPIONS 2022" thu hút hơn 50.000 thí sinh đăng ký tham gia trải nghiệm tại hơn 500 điểm trường trên toàn quốc.

Xem chi tiết

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VINH DỰ NHẬN "TOP 10 THƯƠNG HIỆU - NHÃN HIỆU XUẤT SẮC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG"

Ngày 19/11/2022, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu vinh danh đứng đầu trong “Top 10 - Thương hiệu - nhãn hiệu tiêu xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2022”.

Xem chi tiết

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Những ngày vừa qua, chuỗi hoạt động chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) do Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu tổ chức đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và tràn ngập nhiều điều ý nghĩa của tập thể cán bộ - giáo viên - học viên trên toàn hệ thống. Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho học viên - giáo viên - khách hàng có cơ hội giao lưu, thể hiện tinh thần hiếu học, “tôn sư trọng đạo” của trò đối với thầy cô Ocean Edu.

Xem chi tiết