Việt Nam English

PROJECT-BASED LEARNING - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI CỦA THẾ KỈ 21

29/10/2021 - 13209 lượt xem

0 stars / 0 rates

Project-based learning - Học qua dự án là một phương pháp học tập lấy học sinh làm trung tâm, hướng học sinh đến việc lĩnh hội kiến thức và kĩ năng thông qua việc bắt tay vào một dự án cụ thể để giải quyết vấn đề. Học sinh sẽ trải qua một quá trình tìm tòi, khám phá để giải quyết một dự án nằm trong thử thách đòi hỏi tư duy.

Trước đây, việc học và dạy truyền thống như giao nhiều bài tập về nhà, học thuộc lòng từ mới với khối lượng kiến thức và bài tập lặp đi lặp lại khá lớn khiến các em học sinh dễ trở nên mệt mỏi và áp lực. Đến trường dần trở thành “nỗi sợ” và các em không tìm thấy niềm vui mỗi khi học tập.

Ngày nay, với việc nghiên cứu kỹ lưỡng, cập nhật những xu hướng giảng dạy mới nhất trên thế giới, phương pháp Project-based learning (hay còn gọi là Học qua dự án) đang thay thế phương pháp dạy truyền thống, giúp học sinh tiếp cần kiến thức một cách chủ động và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Vậy Project-based learning là gì?

Project-based learning (PBL) - Học tập qua dự án là một phương pháp học tập dựa trên việc đề ra một dự án cho người học và người tham gia cần sự hợp tác với nhau để tạo nên một sản phẩm, một bài thuyết trình hoặc một bài thu hoạch cuối khóa học.

Một vài điểm nổi bật của phương pháp học tập theo dự án bao gồm:

  • Tiếp thu được những nội dung học thuật quan trọng
  • Rèn luyện và phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 (như làm việc nhóm, giao tiếp và tư duy phản biện)
  • Phát triển kỹ năng thuyết trình trước đám đông, và khả năng làm việc nhóm
  • Giúp học sinh đạt được và áp dụng các kiến thức học thuật và kỹ năng mềm để giải quyết một vấn đề trong thực tế hoặc trả lời một câu hỏi mở

Ưu điểm vượt trội của phương pháp Project-Based Learning

PBL không chỉ đơn thuần là thiết kế một bảng biểu hay vẽ một bức tranh trang trí, PBL yêu cầu học sinh phải nghiên cứu và trả lời một vấn đề hoặc thách thức trong thực tế, đòi hỏi học sinh phải tìm tòi, tư duy sâu về bài học, từ đó chủ động tiếp thu và tích lũy kiến thức, cũng như trau dồi những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, tư duy phản biện…

Những ưu điểm không thể không nhắc đến của phương pháp Học qua dự án như:

► Học sinh chủ động tìm kiếm cách giải quyết vấn đề: Thay vì học theo cách truyền thống (học sinh được giáo viên hướng dẫn chi tiết, từng bước một để đến với kết quả), với phương pháp này, giáo viên chỉ là người gợi mở đề tài, học sinh mới là người giải quyết đề tài bằng cách đào sâu kiến thức, bảo vệ quan điểm của mình.

► Học sinh có góc nhìn đa chiều về một vấn đề: Nguồn gốc của một vấn đề được xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau, buộc các bạn học sinh phải nghiên cứu và tìm hiểu ở mọi phương diện để tìm ra nguyên nhân chính của vấn đề. 

► Học sinh sẽ tự định hướng để giải quyết vấn đề, làm việc nhóm giúp phát triển kỹ năng 4Cs (giao tiếp, phản biện, sáng tạo, hợp tác): Các học viên sẽ cùng nhau làm việc nhóm, bàn bạc về một chủ đề, đưa ra các câu hỏi, các ý kiến khác nhau, từ đó phát triển các kỹ năng như Hợp tác, phản biện, sáng tạo, giao tiếp, tự tin thuyết trình, trình bày trước các học viên khác.

► Thể hiện bản thân, học cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình: Thông qua việc chủ động tìm tòi, sáng tạo, tự bảo vệ ý kiến của mình, học viên sẽ học được cách thể hiện cái “tôi”, và chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình.

OCEAN EDU ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP PROJECT-BASED LEARNING TRONG VIỆC GIẢNG DẠY

Tại Ocean Edu, phương pháp Project-based Learning được áp dụng cho khóa học Challenge English (6 - 11 tuổi), theo đó, giáo viên nước ngoài sẽ tổ chức các hoạt động học tập để giúp cho học viên tự tìm hiểu kiến thức, đặt câu hỏi và đưa ra những lời nhận xét, từ đó suy nghĩ sâu hơn về vấn đề và hoàn thiện các kỹ năng cũng như sản phẩm của dự án.

Học viên sẽ được quyền lựa chọn các dự án hoặc giáo viên sẽ chọn dự án dựa trên sở thích và sự tò mò của các em, học viên cùng giáo viên tìm hiểu chủ đề và đặt ra những câu hỏi để học viên có thể dựa vào những câu hỏi đó mà chủ động tìm tòi nguồn tài liệu để trả lời.


Ocean Edu có đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài với trình độ chuyên môn sư phạm cao, tận tâm yêu nghề, với phương châm "lấy học viên làm trung tâm", học đi đôi với hành, học viên tại Ocean Edu luôn được “nắm quyền” chủ động tiếp thu, cập nhật kiến thức, chủ động nâng cao kỹ năng, trình độ tiếng Anh, từ đó làm chủ môn học này, xây dựng hành trang vững chắc đón đầu kỷ nguyên mới. 

Bài viết liên quan

OCEAN EDU ĐỒNG HÀNH CÙNG HƠN 3500 TRƯỜNG HỌC TRÊN TOÀN QUỐC CHÀO ĐÓN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2023-2024.

Xem tiếp

OCEAN EDU TỔ CHỨC KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE CHO HÀNG NGÀN HỌC VIÊN

Xem tiếp

HÀNG TRĂM THÍ SINH TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC CHÍNH THỨC BƯỚC VÀO NGÀY THI ĐẦU TIÊN KỲ THI CAMBRIDGE ENGLISH ASSESSMENT 2023

Xem tiếp

OCEAN EDU THÔNG BÁO LỊCH THI NHẬN CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE

Xem tiếp

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VINH DỰ LÀ ĐƠN VỊ UỶ QUYỀN KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE TẠI VIỆT NAM

Xem tiếp
Đăng ký học tiếng Anh miễn phí

OCEAN EDU ĐỒNG HÀNH CÙNG HƠN 3500 TRƯỜNG HỌC TRÊN TOÀN QUỐC CHÀO ĐÓN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2023-2024.

Hòa chung không khí tưng bừng đón chào năm học mới của hơn 22 triệu học sinh trên khắp cả nước, Ocean Edu hân hạnh đồng hành trong Lễ khai giảng năm học 2023 -2024 tại hơn 3500 trường học thuộc các cấp học Mầm Non, Tiểu Học và THCS trên toàn quốc.

Xem chi tiết

OCEAN EDU TỔ CHỨC KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE CHO HÀNG NGÀN HỌC VIÊN

Nằm trong lộ trình phổ cập tiếng Anh và giúp môn ngoại ngữ này trở thành ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ tại Việt Nam, kỳ thi khảo thí và cấp chứng chỉ Cambridge đã được tổ chức dành cho các học viên Ocean Edu từ ngày 21 đến ngày 28/08/2023. Đây là sự kiện quan trọng giúp học viên Ocean Edu chinh phục chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế Cambridge phục vụ cho học tập và công việc phát triển lâu dài.

Xem chi tiết

HÀNG TRĂM THÍ SINH TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC CHÍNH THỨC BƯỚC VÀO NGÀY THI ĐẦU TIÊN KỲ THI CAMBRIDGE ENGLISH ASSESSMENT 2023

Hôm nay ngày 21/08/2023 là ngày thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh Cambridge English Assesment do Hệ thống Anh ngữ quốc tế Ocean Edu tổ chức. Kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày từ 21-25/08 và ngày 28/08/2023, với các bài thi kỹ năng: Speaking, Listening, Reading & Writing.

Xem chi tiết

OCEAN EDU THÔNG BÁO LỊCH THI NHẬN CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CAMBRIDGE

Chứng chỉ Cambridge là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát lớn nhất thế giới gồm nhiều mức độ đánh giá khác nhau đo lường kết quả học tập của học sinh một cách chính thống, khách quan, trung thực, hiệu quả. Với việc được công nhận trên 160 quốc gia và hơn 20.000 trường đại học, nhà tuyển dụng và chính phủ trên khắp thế giới, cuộc thi giúp học viên đánh giá năng lực cho các mục đích: Học tập, làm việc, xin Visa, du lịch, giao lưu văn hóa, tiếp cận thông tin…

Xem chi tiết

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ OCEAN EDU VINH DỰ LÀ ĐƠN VỊ UỶ QUYỀN KHẢO THÍ VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu là một trong những đơn vị đào tạo Anh ngữ tại Việt Nam được Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge công nhận là đơn vị tổ chức khảo thí và cấp chứng chỉ Cambridge Quốc tế với mã số VN048, được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ở nhiều cấp độ khác nhau tại Việt Nam.

Xem chi tiết