THÍ SINH CẦN BIẾT: FORMAT VÀ CÁCH TÍNH ĐIỂM BÀI THI CAMBRIDGE A2 KEY FOR SCHOOLS ÁP DỤNG TỪ NĂM 2020

08/08/2020 - 20786 lượt xem

Nhằm đáp ứng nhu cầu thi lấy chứng chỉ quốc tế ngày càng cao của người học tiếng Anh trên toàn thế giới, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge không ngừng đổi mới các kỳ thi, đảm bảo tiếp cận, bám sát và phù hợp với những nghiên cứu gần nhất trong việc dạy và học tiếng Anh. Bắt đầu từ năm 2020, Cambridge đã công bố những thay đổi mới nhất trong bài thi A2 Key for Schools được áp dụng chính thức từ tháng 1/2020.

Theo đó, Cambridge Assessment English đã có những thay đổi nhất định ở cả ba phần thi cho 4 kỹ năng Đọc & Viết, Nghe, Nói. Cụ thể đối với bài thi A2 Key for schools như sau:

Phần thi Đọc và Viết - Reading and Writing

Thời lượng phần thi: 60 phút (format cũ 70 phút): Có sự thay đổi về thứ tự các phần trong bài thi và ngắn hơn (bài thi trước đây gồm 9 phần, có 56 câu hỏi)

Trọng số điểm của phần thi: 50%

Phần thi Đọc: 5 phần – 30 câu hỏi

Phần thi Viết: 2 phần.

Phần thi Đọc
  • Phần 1: Đây là một phần mới được thêm vào từ đề B1 PET(fS). Phần này bao gồm 6 câu hỏi lựa chọn A, B hoặc C, các thí sinh sẽ chọn đáp án đúng nhất với mẫu văn bản ngắn cho sẵn.

Phần 2: Đọc ba văn bản ngắn để biết thông tin cụ thể và bao quát. Tương tự như một trong các tùy chọn cho Phần 4 cũ nhưng luôn luôn có các tùy chọn A, B, C tương ứng với ba văn bản (không phải Đúng, Sai hoặc Không nói đến (Right, Wrong or Doesn’t say).

• Phần 3: Được chuyển lên từ phần 4 trong format cũ.
  • Phần 4: Được chuyển lên từ phần 5 trong format cũ nhưng rút ngắn từ 8 câu chỉ còn 6 câu.
  • Phần 5: Được chuyển lên từ phần 7 trong format cũ nhưng rút ngắn từ 10 câu chỉ còn 6 câu.

Phần thi Viết:

• Phần 1: Giống với phần Viết cũ: Viết 1 tin nhắn/email hồi đáp nhưng sẽ viết từ 25 từ trở lên chứ không phải viết từ 25-35 từ như trước.
  • Phần 2: Viết một câu chuyện ngắn từ 3 bức tranh cho sẵn (35 từ trở lên).

Phần thi Nghe - Listening

Thời lượng phần thi: 30 phút

Trọng số điểm của phần thi: 25%

Cấu trúc phần thi tương tự như bài thi trước đây là 5 phần, 25 câu hỏi. Tuy nhiên thứ tự các phần thi có sự thay đổi.

• Phần 1 (5 câu hỏi) - Format đề mới vẫn được giữ nguyên như cũ: Bạn sẽ được 5 đoạn ghi âm, trên đề bài sẽ có 3 bức tranh, chọn bức tranh ứng với đáp án A, B hoặc C dựa theo thông tin nghe được.
  • Phần 2 (5 câu hỏi) - được chuyển lên từ phần 5 trong format đề cũ: Nghe đoạn độc thoại dài, dùng thông tin nghe được để điền vào 5 chỗ trống trong mẩu tin hay ghi chú.
  • Phần 3 (5 câu hỏi):Nghe một đoạn đối thoại giữa 2 người. Chọn các đáp án A, B hoặc C để trả lời câu hỏi dựa trên thông tin nghe được. Tương tự phần 3 bài thi trước đây.
  • Phần 4 (5 câu hỏi):  Là phần mới được thêm vào thay cho phần 4 format đề cũ: Nghe 5 cuộc hội thoại/độc thoại ngắn và chọn A, B hoặc C.

• Phần 5 (5 câu hỏi) - được giữ nguyên từ phần 2 của format cũ: Nghe một đoạn đối thoại dài giữa 2 người. Đề bài cho 2 cột từ, sử dụng 5 trong 8 từ (A-H) ở một cột để nối với 5 từ bên cột bên kia theo thông tin nghe được (ví dụ như món ăn yêu thích nối với tên người).

Phần thi Nói - Speaking

Thời lượng phần thi: 8 – 10 phút.

Trọng số điểm của phần thi: 25%

Phần thi nói có 2 phần nhưng cách thức phần 2 có sự thay đổi. Có 2 thí sinh thi chung và có 2 giám khảo.

• Phần 1 – Phỏng vấn (3-4 phút): Nói với giám khảo. Giám khảo sẽ chào hỏi và hỏi thí sinh về một số thông tin cá nhân (nghề nghiệp, sở thích, thói quen, hoạt động thường ngày) theo từng lượt.
  • Phần 2 – Hợp tác (5-6 phút): Hai thí sinh nói 1 về bức tranh với các gợi ý cho trước, trả lời câu hỏi chủ đề, ví dụ như “holiday”. Mỗi thí sinh lần lượt nói trong vòng 1 phút. Sau đó chọn 1 phương án tốt nhất. Trong phần nói, thi sinh cần so sánh, mô tả và thể hiện quan điểm.

Điểm thi được đánh giá dựa trên toàn bộ phần thi Nói của bạn, không đánh giá theo từng phần thi. Giám khảo chấm điểm cho phần thi của cá nhân, không so sánh bạn với bạn cùng thi.

Thay đổi cách thức gọi tên kết quả trên phiếu điểm và chứng chỉ.

Tất cả bài thi đạt 100-150 điểm đều được cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, có sự thay đổi về đánh giá xếp loại của bài thi, cụ thể:

• Kết quả bài thi đạt 140 – 150 điểm: Đạt Grade A (trước đây là xếp loại Xuất sắc-Pass with Distinction)
  • Kết quả bài thi đạt 133 – 139 điểm: Đạt Grade B (trước đây là xếp loại Giỏi-Pass with Merit)
  • Kết quả bài thi đạt 120 – 132 điểm: Đạt Grade C (trước đây là Đạt Pass)
  • Kết quả bài thi đạt 100 – 119 điểm: Nhận Chứng chỉ công nhận năng lực A1

Ngoài chứng chỉ, thí sinh sẽ nhận được Phiếu điểm (Statement of Results) thể hiện rõ số điểm từng kỹ năng theo thang điểm Cambridge.

Để đăng ký tham gia các kỳ thi tiếng Anh Cambridge quốc tế và sở hữu các chứng chỉ có giá trị được công nhận rộng rãi tại 150 quốc gia và hơn 22.000 tổ chức, cơ quan, trường học trên thế giới, Quý Phụ huynh và các bạn thí sinh hãy nhanh tay liên hệ ngay Hệ thống Anh ngữ Ocean Edu - VN 048 qua Hotline: 19006494 hoặc đăng kí tại Trung tâm Ocean Edu gần nhất.