Việt Nam English

Linh hoạt và Thích ứng: Khi trẻ cần “tìm lại” bản năng sinh tồn

25/11/2017 - 13266 lượt xem

0 stars / 0 rates

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng là 2 yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của cuộc sống, những đứa trẻ - đặc biệt ở khu vực thành thị, đang được bao bọc nhiều hơn và vô hình mất đi khả năng“linh hoạt và tự thích ứng” vốn có.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng là gì?

Tính linh hoạt có thể định nghĩa chính xác nhất là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc. Qua việc rèn luyện tính linh hoạt, bạn cũng sẽ rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh chóng trong việc nắm bắt cơ hội hoặc giải quyết vấn đề. Điều đó có thể giúp bạn trở nên quyết đoán.

Khả năng thích ứng là khả năng của một người đối phó với những thăng trầm của cuộc sống thay vì sống trong áp lực và căng thẳng. Khả năng thích ứng cao là khả năng đối phó với những vấn đề, và hình thành sức mạnh để bảo vệ và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nếu trẻ có nhiều khó khăn, bất lợi xảy ra trong cuộc sống, thì điều này sẽ luôn luôn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Cha mẹ không thể luôn luôn ngăn chặn được những chuyện không may xảy ra với trẻ, nhưng chúng ta có thể giúp trẻ xây dựng sức mạnh để trẻ có thể ứng phó và giải quyết thành công với những thất bại và thách thức. Vậy làm thế nào để tăng tính linh hoạt và khả năng thích ứng cho con?

Trang bị những kỹ năng cần thiết cho con

Việc trang bị những kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Mỗi đứa trẻ đều có sự khác biệt về khả năng, có trẻ sinh ra đã tự tin hơn trẻ khác, có trẻ lại dễ dàng hòa đồng hơn, trong khi có bạn lại rất có khả năng lãnh đạo… Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất. Cha mẹ có thể bắt đầu trang bị những kỹ năng cần thiết cho con từ việc:

Định hướng và trau dồi cho con những kỹ năng học nhóm, làm việc nhóm ngay từ nhỏ: Điều này không chỉ giúp cho trẻ hòa đồng hơn với những người xung quanh mà còn giúp cho trẻ có được kết quả tốt nhất trong học tập và lao động.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp các em tăng tính linh hoạt và khả năng thích nghi

Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân: Đa phần các bậc cha mẹ đều ý thức được điều này, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân đúng đắn. Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết những mối nguy hiểm và kỹ năng ứng phó với nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải trong gia đình, ở trường học và ngoài xã hội phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Hướng dẫn con vượt qua những khó khăn thay vì chỉ trích

Bố mẹ nên nói với con rằng thất bại đối là điều bình thường đối với mỗi con người. Điều quan trọng là, chúng ta học được gì sau mỗi lần thất bại đó và sự nỗ lực, thành công của bản thân sau mỗi lần thất bại. Cha mẹ nên dạy cho con có thái độ đúng đắn khi nhìn nhận thất và phải biết tự đứng nên sau mỗi vấp ngã. Sau mỗi lần như vậy, các bé có thể tự tìm ra được, điểm mạnh, điểm yếu của bản than để thay đổi,. Thất bại không hề đáng sợ. Điều đáng sợ là chúng ta có dám đứng dậy sau khi vấp ngã hay không. Đặc biệt, bố mẹ còn đặc biệt chú ý đến thái độ của mình đối với thất bại của con cái. Khi con thất bại, họ không chỉ trích, mắng mỏ mà luôn cổ vũ và an ủi con. Việc áp dụng những phương pháp giáo dục như trên giúp con dám đối mặt với những thất bại và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Hãy nắm tay con cùng bước đi

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng là 2 yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của trẻ, tuy nhiên đó chưa phải tất cả.

Hãy học từ các chuyên gia

Để linh hoạt hay thích ứng trong thời đại mới, việc đầu tiên mà chúng tôi muốn khuyên bạn, là: “Hãy để chuyên gia mách bạn những kỹ năng cần thiết khác”. Chuyên gia hàng đầu về đào tạo khơi dậy và khai phá những giá trị tiềm ẩn cho hàng triệu học sinh, sinh viên Việt Nam – ThS Ngô Thị Mỹ Hạnh – Giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Cha mẹ cần đồng hành xuyên suốt trong chặng đường phát triển của con. Đó là trách nhiệm, nhiệm vụ, cũng là thách thức mà cha mẹ cần phải vượt qua. Để có phương pháp nuôi dạy con tốt nhất cha mẹ cần không ngừng trau dồi kỹ năng. Hãy để chúng tôi giúp bạn!”. 

ThS – Giảng viên Ngô Thị Mỹ Hạnh ấp ủ, nuôi dưỡng lý tưởng nuôi dưỡng trẻ hơn 20 năm và đúc kết thành những kinh nghiệm quý báu. Lý tưởng của cô là được truyền đạt, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình tới hàng triệu người dân Việt để xây dựng được đội ngũ nhân tài vững mạnh. Những kinh nghiệm đó sẽ được ThS Mỹ Hạnh chia sẻ trong buổi Hội thảo “Cha mẹ thông thái – Con cái thành tài” được tổ chức khắp các tỉnh thành.

Vì tương lai con, hãy tham gia ngay. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích.

Đăng ký tham gia Hội thảo 'Cha mẹ thông thái - Con cái thành tài' để nhận được những phần quà hấp dẫn từ Ocean Edu tại đây.

Bài viết liên quan

Ocean Edu tiếp tục mở rộng chuỗi chi nhánh tại Hà Nội

Xem tiếp

NHỘN NHỊP KHÔNG KHÍ KHAI BÚT ĐẦU NĂM KHẮP CÁC CHI NHÁNH CỦA OCEAN EDU

Xem tiếp

CÁC ĐẦU BÁO ĐƯA TIN VỀ LỄ TỔNG KẾT NĂM 2023 VÀ KỶ NIỆM 17 NĂM THÀNH LẬP OCEAN EDU

Xem tiếp

LỄ TỔNG KẾT NĂM 2023 VÀ KỶ NIỆM 17 NĂM THÀNH LẬP OCEAN EDU

Xem tiếp

Ocean Edu 17 năm - hành trình giúp triệu người Việt giỏi tiếng Anh

Xem tiếp
Đăng ký học tiếng Anh miễn phí

OCEAN EDU TIẾP TỤC MỞ RỘNG CHUỖI CHI NHÁNH TRÊN TOÀN QUỐC

Với sứ mệnh "Giúp hàng triệu người Việt giỏi tiếng Anh", Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu tiếp tục nhân rộng chuỗi chi nhánh trải dài khắp cả nước và chính thức cập bến Thành phố Hồ Chí Minh,với mục tiêu mở rộng thêm cơ hội được học tập tiếng Anh chuẩn quốc tế đến với tất cả các bạn học sinh trên toàn quốc.

Xem chi tiết

OCEAN EDU ROADSHOW: LAN TỎA THÔNG ĐIỆP HỌC TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Nằm trong chuỗi sự kiện chào đón hè 2024, Ocean Edu mang tới chương trình Ocean Edu Roadshow nhằm khơi gợi tinh thần học tập của các bạn học sinh và lan tỏa thông điệp học Tiếng Anh mỗi ngày.

Xem chi tiết

SẮC MÀU "LỚP HỌC STEAM" CHO NHỮNG NGÀY HÈ THÚ VỊ

Để những ngày hè của các em học sinh trở nên thú vị và ý nghĩa, rất nhiều hoạt động, chương trình đã được Ocean Edu tổ chức. “Lớp học STEAM” là một trong những chương trình như vậy.

Xem chi tiết

OCEAN EDU CHÍNH THỨC MỞ RỘNG QUY MÔ TOÀN QUỐC

Trong tháng 5 này, hệ thống Ocean Edu sẽ chào đón 2 chi nhánh mới tại thành phố Hồ Chí Minh, chính thức mở rộng quy mô toàn quốc và mở rộng thêm cơ hội được học tập tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả.

Xem chi tiết

OCEAN EDU NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM CỦA BÁO CHÍ

Nhiều kênh báo chí đã dành sự quan tâm thông qua các bài viết về Ocean Edu được đăng tải thời gian qua.

Xem chi tiết